12.300 tỉ đồng thiệt hại vì virus máy tính tại Việt Nam năm 2017

Thiệt hại do virus gây ra tại Việt Nam trong năm 2017 lên tới 540 triệu USD

Theo thống kê thiệt hại do Virus do máy tính gây ra đối với người dùng Việt lên đến 12.300 tỉ đổng, tương đương với 540 triệu USD vào năm 2017.

TIN LIÊN QUAN

Theo chương trình đánh giá an ninh mạng do Bkav tiến hành thì chúng đưa ra những con số không tưởng tại Việt Nam. Phần thiệt hại tại Việt Nam đã đạt kỷ lục trong nhiều năm trở lại gần đây. Một số nền kinh tế lớn như Mỹ,. Trung Quốc, Nhật Bản hay Đức thì tọi phạm mạng gây ra những thiệt hại lên đến 200 tỉ USD mỗi năm.

Thiệt hại do virus gây ra tại Việt Nam trong năm 2017 lên tới 540 triệu USD

Thiệt hại do virus gây ra tại Việt Nam trong năm 2017 lên tới 540 triệu USD

Trong năm 2017 vấn đề an ninh mạng tại Việt Nam còn có các điểm nóng: gia tăng tấn công trên thiết bị IoT, bùng nổ tin tức giả mạo, mã độc đào tiền ảo.

Tấn công thiết bị IoT: Xu thế tất yếu

Như dự báo vào cuối năm 2016 thiết bị kết nối internet (IoT) như Router Wi-Fi, Camera IP… trở thành đích nhắm của hacker trong năm 2017 mà điển hình là sự bùng nổ các biến thể mới của mã độc Mirai, trong đó có biến thể nhắm mục tiêu đến Việt Nam.

Đồng thời lỗ hổng Blueborne trong công nghệ kết nối không dây Bluetooth đẩy 8,2 tỉ thiết bị IoT trên toàn cầu sử dụng công nghệ này rơi vào vòng nguy hiểm. Đồng thời những lỗ hổng tại Hay KRACK chúng cho phép hacker xâm nhập vào hầu hết mạng wifi mà không cần đến mật khẩu khiến các thiết bị wifi đối mặt với những tấn công quy mô lớn.

Các chuyên gia Bkav lý giải cho việc gia tăng các cuộc tấn công vào thiết bị IoT là do nhà sản xuất thường để mật khẩu quản trị mặc định và không khuyến cáo khách hàng đổi thông số của thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.

Người dùng cần cảnh giác khi sử dụng các thiết bị thông minh

Người dùng cần cảnh giác khi sử dụng các thiết bị thông minh

Khi đó người dùng chưa có thói quen quan tâm đến an ninh của thiết bị thường không thay đổi mật khẩu mặc định. Theo đó thì một nghiên cứu của Bkav cho thấy có tới 76% Camera IP tại Việt Nam cho đến hiện nay vẫn dùng tài khoản và mật khẩu được nhà sản xuất cài đặt sẵn.

Tin tức giả mạo tràn lan mạng xã hội

Việc bùng nổ những tin tức giả mạo mang đến không ít những phiền toái cho người dùng mạng xã hội trong những năm vừa qua. Ví dụ như tại mỹ, tin tức giả mạo cũng tràn ngập Facebook, Google, Twitter… đặc biệt liên quan đến các sự kiện lớn.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ chương trình đánh giá an ninh mạng của Bkav cho thấy, 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả mạo trên Facebook, trong đó 40% là nạn nhân hằng ngày.

Điều này sẽ khiến cho người dùng cảm thấy hoang mang bên cạnh đó thì tin tức giả mạo còn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội khi kẻ xấu cố tình đưa tin sai sự thật liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị của đất nước.

12.300 tỉ đồng thiệt hại vì virus máy tính tại Việt Nam năm 2017
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *