7 điều ngồ ngộ ở xứ Burundi

7 điều ngồ ngộ ở xứ Burundi

Burundi được mệnh danh là ‘trái tim của Châu Phi’ nằm ở khu vực trung tâm của Châu Phi. Ngoài ra Burundi còn được biết đến là ‘đất nước triệu nụ cười’ bởi sự thân thiện của những người dân nơi đây.

  1. Thân thiện và nhiệt tình

Dù người nào bạn gặp trên đường cũng có thể tươi cười và nói với bạn “Bwakeye / Mwaramutse!” (Xin chào!). Khi cần hỏi đường và nhờ giúp đỡ mọi người dễ dàng nhận lời. Họ cũng có thể vì bạn mà thay đổi lịch trình, đi cùng bạn tới nơi bạn muốn đến trước sau đó mới quay lại con đường của mình.

7 điều ngồ ngộ ở xứ Burundi

Trường hợp bạn gặp ô tô chết mát các thanh niên nhiệt tình kéo đến mở nắp xe và kiểm tra xe như một người… thợ sửa xe chuyên nghiệp. Sau khi giúp bạn xong  thì họ vui vẻ nói xin chào và đạp xe rời đi.

  1. Không bao giờ… đúng giờ

Bạn có cơ hội sang Burundi hay các nước Đông Phi làm văn phòng và tuân theo nội quy giờ giấc của công ty thì chắc phải sinh hoạt một thời gian mới hiểu hết được văn hóa giờ giấc ở nước này.

Bạn hẹn một đối tác đến bàn công việc và nghe người này nói “Tôi đang đến!” thì điều này có nghĩa là khoảng một đến hai giờ sau bạn mới thấy được người.

Hoặc khi bạn vào nhà hàng ăn uống, bạn gọi món xong thì chắc chắn phải đợi từ 30 phút trở lên. Nếu người phục vụ nói với bạn là “Năm phút nữa” điều đó có nghĩa là… 20 phút hoặc hơn.

Thậm chí có những nhà hàng bạn phải chờ đợi đến 2 giờ đồng hồ thì thức ăn mới bắt đầu được phục vụ.

  1. Khách hàng chẳng là thượng đế

Chỉ cần bạn gọi đến một công ty nào đó và nói với họ là bạn muốn mua hàng hay muốn ký hợp đồng thuê mướn và dịch vụ. Chỉ cần trong một tiếng đồng hồ sau thứ bạn cần sẽ mang đến tận văn phòng.

Những ở Burundi rất lạ nếu bạn muốn mang đến lợi ích và tiền bạc cho một tổ chức công ty nào đó thì bạn phải chủ động làm mọi việc.

Ví dụ bạn đi thuê không gian của một nhà hàng cho tiệc của mình thì tất cả giấy tờ, hợp đồng, thủ tục, tiền bạc đều phải mang đến tận nơi và phải xin cuộc hẹn. Tất cả phụ thuộc hoàn toàn về phía nhà cung cấp.

7 điều ngồ ngộ ở xứ Burundi

Nếu làm phật ý có thể họ thà chấp nhận không có số tiền đó chứ không chịu làm thủ tục cho bạn thuê nữa.

Trường hợp như bạn vào quán café, thực đơn của quán này có món nước ép cam và cà rốt. Nếu nói với phục vụ là bạn đau dạ dày không thể uống cam, họ sẽ giữ nguyên tắc “cam cà rốt” thì nhất định phải là cam và cà rốt (hoặc ngược lại), còn nếu bạn “lăn tăn” với món đó, họ sẽ đề nghị bạn đi nơi khác.

  1. Xin xỏ khắp mọi nơi

Nhiều người dân có thói quen xin xỏ là điều đương nhiên do vậy bạn sẽ đừng quá ngạc nhiên khi một người làm văn phòng, quần áo bảnh bao, có lương hàng tháng cũng dễ dàng… ngửa tay xin bạn bất cứ thứ gì họ muốn.

“Câu chuyện nhỏ của tôi” mà họ nói với bạn sẽ là: “Hôm nay tôi hư xe hay tôi mất hết tiền”. Hoặc “Ông bà, cha mẹ tôi mới mất, bạn có thể giúp đỡ tôi không?”…

Người dân rất đơn giản họ có thể xin bất cứ thứ gì họ muốn. Việc cho hay không đó là quyền của bạn, không ai trách hay bị phiền lòng gì cả nếu bạn không giúp họ.

7 điều ngồ ngộ ở xứ Burundi

  1. Ưu tiên số 1 cho người đi bộ

Đất nước Burundi này chưa có nhiều cột đèn giao thông, ý thức giao thông của người dân là nhường nhịn và hạn chế bóp kèn.

Trường hợp, có ngay giữa ngã ba đường chỉ có hai chiếc xe cứ nhường nhau mà kẹt lại một dòng ở phía sau. Lẽ thường thì khi người điều khiển xe trông thấy bạn đi bộ từ xa, họ sẽ giảm tốc độ để nhường đường.

Nếu bạn có ngơ ngác lỡ trớn băng qua đường mà quên ngó nghiêng hai bên thì cũng không bị bác tài nào la mắng.

Ở đất nước này, họ chỉ nói với bạn làm như thế rất nguy hiểm và tự bạn sẽ cảm thấy áy náy mà cẩn thận cho lần sau. Dù bất cứ tình huống nào thì người đi bộ cũng được ưu tiên hàng đầu.

  1. Không đánh nhau

Có dịp ngoài đường ở Burundi bạn sẽ thường nghe tiếng la ó ồn ào của một đám thah niên ai nấy đều cao to lực lưỡng lao sầm vào nhau thật đáng sợ. Nhưng khi nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra họ chỉ… xô đẩy nhau như đang chơi bóng bầu dục chứ không đánh nhau.

Cách giải quyết là họ cứ đẩy qua đẩy lại cả một buổi đến khi nào “chán thì… giải tán”. Bạn sẽ thấy họ nóng giận đỏ mặt tía tai nhưng nhất định là không đánh nhau.

Sau này tôi mới hiểu, người Burundi hiếm khi có chuyện đánh nhau hay đâm chém vì xích mích cá nhân do có thể luật ở đây phạt rất nặng cho những tội ăn cắp vặt hay đánh nhau.

7 điều ngồ ngộ ở xứ Burundi

  1. Không sống về đêm

Nhiều nơi ở Burundi việc không có điện, nước, internet là điều bình thường. Tất cả sinh hoạt phố xá sẽ dừng lại sau 6 giờ chiều. Bạn sẽ không tìm thấy siêu thị nào mở cửa, không tìm thấy hàng quán để mua nước, thậm chí đi trong thành phố mà cứ tưởng như mình đang ở miền quê xa xôi vì màn đêm bao phủ.

Nếu có ý định du lịch đến các quốc gia nghèo của Châu Phi bạn hãy sẵn sàng cho điều này khi đến Burundi. Còn tôi thì khi rời đi cũng thấy nhớ rất nhiều về những điều tưởng như là… chuyện cổ tích chỉ có ở Phi Châu!

Bạn sẽ quan tâm

7 điều ngồ ngộ ở xứ Burundi
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *