Apple và Samsung thua cuộc đua cảm biến vân tay dưới màn hình

Cảm biến vân tay của Synaptics hoạt động với smartphone màn hình OLED siêu dài.

Theo các nhà khoa học, Vivo mới là nhà sản xuất đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình của Synaptics. 

Theo thông tin Synaptics mới đây đã chính thức công bố cảm biến vân tay đầu tiên có thể đặt dưới màn hình. Theon đó thì sẽ có 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới nhúng cảm biến này vào sản phẩm của họ. Trong đó hai cái tên được chú ý nhất là Samsung và Apple lại không phải nhà sản xuất đầu tiên tích hợp thành công cảm biến này mà hãng đầu tiên được biết đến đó chính là Vivo.

Model của Vivo sẽ trình làng vài đầu năm tới sớm nhất làng công nghệ. Những tín đồ công nghệ đồn thổi rằng Galaxy S9 chưa kịp tích hợp công nghệ này còn Apple vẫn đang phải loay hoay với Face ID. Thế giới công nghệ ghi danh cái tên Vivo, công ty con của BBK đồng thời là hãng điện tử đang sở hữu hai thương hiệu nổi tiếng khác là Oppo và OnePlus.

Cảm biến vân tay của Synaptics hoạt động với smartphone màn hình OLED siêu dài.

Cảm biến vân tay của Synaptics hoạt động với smartphone màn hình OLED siêu dài.

Theo đó thì phiên bản cảm biến vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới có tên là Clear ID FS9500. Chúng được thiết kế để hoạt động trên các điện thoại có màn hình tỷ lệ siêu dài 18:9 hoặc 20:9.

Đây là loại cảm biến CMOS nhỏ được đặt dưới màn hình điện thoại. Khi hệ thống được hoạt động thì ngón tay phải sẽ được chiếu sáng. Lúc đó cảm biến sẽ đọc được các phản xạ từ ngón tay khi chạm lên màn hình. Nếu muốn thực hiện chức năng này thì màn hình cũng phải sáng lên một phần trong đó Amoled là phù hợp nhất bởi khả năng phát sáng từ các pixel đơn lẻ.

Cảm biến này có mức tiêu thụ điện năng chỉ 80mA. Những thiết lập trong máy đều sẽ sử dùng đến các cảm biến khác trong điện thoại như gia tốc để nhận biết khi nào cần kích hoạt cảm biến vân tay.

Sự ra đời công nghệ mới này có thể nhận diện vân tay ở tốc độ 0.7s. Mặc dù không nhanh như tốc độ 0,2 giây hiện tại nhưng vẫn nhanh hơn mức trung bình 1,4 giây cần thiết để nhận dạng khuôn mặt. Bên cạnh đó thì Clear ID FS9500 cũng có độ mỏng chỉ 0,69 mm khiến các nhà sản xuất không bị “đau đầu” khi cố làm điện thoại mỏng.

Apple và Samsung thua cuộc đua cảm biến vân tay dưới màn hình
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *