Bản sắc Việt: Thả hồn vào mây núi Tà Xùa

Lúc sáng sớm cung đường lên đỉnh núi mờ ảo

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) mấy năm trở lại đây thành điểm hấp dẫn để du lịch trải nghiệm.

TIN LIÊN QUAN

Điều đặc biệt đây là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để mọi người có thể ngắm mây hay săn ảnh hoặc hít hà hương thơm của đất trởi mỗi độ xuân về.

Đi ngắm mây đêm

Đi từ Hà Nội đến khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa có nhiều cách khách nhau, bạn có thể chọn đi theo quốc lộ 32 rồi qua quốc lộ 37 với độ dài khoảng 200km.

Hai phụ nữ Mông vác gùi vào rừng hái măng

Hai phụ nữ Mông vác gùi vào rừng hái măng

Ở đoạn cuối cùng từ Thị trấn Bắc Yên lên Tà Xùa dài gần 20km cũng là ấn tượng nhất với các phượt thủ. Đây là đoạn đường nhiều khúc cua với độ dốc lớn, xuất hiện liên tục đòi hỏi các tay lái phải có kỹ năng leo-đổ đèo tốt, làm chủ phương tiện của mình.

Đến trung tâm xã Tà Xùa huyện Bắc Yên cũng chính là vũng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên là lúc chúng ta đang được hiện diện ở độ cao 1.500 – 2.000 mét so với mực nước biển. Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa được thành lập từ năm 2002 với diện tích khoảng 42 nghìn ha bao gồm cả vùng lõi lẫn vùng đệm.

Một ngày mệt nhoài với những cung đường, khúc cua chúng tôi cùng một nhóm phượt tìm đến nhà trọ bình dân để nghỉ đêm. Bữa tối muộn với các món ăn dân dã, một số bạn trẻ đi theo nhóm chọn phòng ngủ tập thể với giá 50 nghìn đồng/ đêm. Ai cần riêng tư mà có nhu cầu ngủ ít người thì có thể chọn việc nghỉ trọ bình dân cũng chỉ mất khoảng 150 nghìn đồng/ đêm.

Bản làng Tà Xùa ngập tràn sắc xuân 2018

Bản làng Tà Xùa ngập tràn sắc xuân 2018

Đến 22h đêm, một nhiếp ảnh gia nghiệp dư từ Hà Nội lên rủ mọi người đi ngắm mây đêm. Theo kinh nghiệm của anh thì vào mùa xuân ở Tà Xùa mây thường xuất hiện nhiều ở các thung lũng từ 22h- 23h đêm.

Vừa ra khỏi khu nhà trọ, đã thấy mây xuất hiện tứ bề. Từ điểm nghỉ chân, nếu muốn ngắm mây đêm đẹp và nhiều chúng ta có thể chạy 2km lên Đỉnh Gió, 4km tới Bản Trò, hoặc đi xa hơn khoảng 11km sang khu vực “Sống lưng Khủng Long”…

Những chiếc đèn xe, ánh đèn điện của các ngôi nhà ở bản Mông trên núi cộng với kỹ thuật chụp phơi sáng tốt mấy người bắt đầu săn mây đêm. Khoảng một giờ đứng ở những mỏm núi nhiều người chụp được các bức ảnh ấn tượng, tuyệt vời.

Những ngôi sao sáng xuất hiện trong ảnh thành những vệt nhỏ, như cơn mưa sao băng đổ xuống biển mây bồng bềnh bên ánh điện hắt ra. Nó cho ta cảm giác huyền ảo nơi núi rừng.

Một đoạn đèo nhìn từ trên cao mang hình trái tim rất ấn tượng khi gần đến xã Tà Xùa, Bắc Yên

Một đoạn đèo nhìn từ trên cao mang hình trái tim rất ấn tượng khi gần đến xã Tà Xùa, Bắc Yên

Khi trời tờ mờ sáng, khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa hiện ra với khung cảnh mây vờn, sương giăng khắp lối. Đứng trên những đỉnh núi cao, chúng tôi ngỡ như mình đang lạc vào miền tiên cảnh. Đất trời giao hòa, xích lại gần nhau và con người thật nhỏ bé, cô liêu trong cái bao la, vời vợi đó. Đến thời khắc bình minh, mặt trời dần nhô lên khỏi biển mây bao la. Quầng mặt trời tỏa ánh vàng đỏ, chiếu xuống những thung lũng ngập tràn mây làm thỏa mãn bao chờ đợi của mọi người.

Mây bay, đào nở

Tà Xùa được bao bọc kín bởi những dãy núi cao chót vót vì thế ít gió nên mây thường quện lại và bồng bềnh rất lâu tan. Khi nắng đã nhô cao gần đến đỉnh đầu, đồng hồ điểm đến 10 – 11h trưa mà mây vẫn chưa chịu tan.

Lúc sáng sớm cung đường lên đỉnh núi mờ ảo

Lúc sáng sớm cung đường lên đỉnh núi mờ ảo

Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với nhiệt độ mát mẻ quang năm. Xuân đến thời tiết thường rất đẹp từ 10 – 200C. Điều đặc biệt là ban ngày thường có nắng và trời rất quang đã nên trở thành địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ đến du lịch và săn mây.

Lang thang khắp các xã như Láng Chiều, Xím Vàng, Tà Xùa, Háng Đồng để ngắm mây thỏa thích. Ai đã từng đến với Tam Đảo, Sìn Hồ, Bình Liêu để ngắm mây và chụp ảnh thì thường tận dụng tối đa thời gian bởi mây tan ất nhanh, không được thảnh thơi ngắm đã mắt như ở khu bảo tồn thiên nhiên Tà Xùa.

Vào mùa xuân nên mọi người còn rủ nhau đi ngắm hoa đào rừng. Ở Tà Xùa, đào rừng thường bung nở từ trước tết nguyên đán cho đến tháng 2 âm lịch năm sau. Những cánh đào đỏ thắm khoe sắc cùng đất trời càng làm cho khung cảnh thêm đậm sắc xuân.

Hoa đào đung đưa trong gió bên những bản Mông làm cho mọi người thêm vui tươi, cùng mong ước một năm tốt lành. Trong chuyến đi, chúng tôi còn biết thêm một loài hoa đào được gọi với cái tên đào chuông, đào của người Mông hay hoa Tớ Dày.

Ở nhiều thôn, bản vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên, người Mông chiếm đến trên 90% dân số. Người Mông ở đây sáng sáng lại mang gùi vào rừng hái măng, kiếm củi. Một số khác rủ nhau lên nương chăm sóc mảnh ruộng trồng lúa, ngô, sắn của gia đình. Mấy năm trở lại đây nhờ có nhiều du khách tới tham quan, một số người Mông biết mở thêm các dịch vụ để có thêm thu nhập bên cạnh nghề nông, nghề đi rừng truyền thống.

Các thiếu nữ Mông hay mặc trang phục truyền thống với chiếc váy xòe nhiều màu sắc để lên nương, đi chợ phiên, đi chơi… Trai gái hẹn hò trên những mỏm núi cao, cùng thề ước lời yêu giữa biển mây, đất trời bao la.

Bản sắc Việt: Thả hồn vào mây núi Tà Xùa
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *