Cách kiểm tra và xóa ứng dụng truy cập dữ liệu Facebook của bạn

Minh họa về Facebook

Bê bối mới bị phanh phui của Facebook liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 có thể khiến bạn hoang mang hơn về quyền riêng tư trên mạng xã hội này.

TIN LIÊN QUAN

Trang tin Mashable cho biết rất có thể trong nhiều năm qua bạn đã và đang hồn nhiên đăng nhập vào rất nhiều ưng dụng và dịch vụ cung cấp trên nền tảng Facebook mà không hay biết những dịch vụ đó sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn như thế nào.

Minh họa về Facebook

Minh họa về Facebook

Mới đây theo báo cáo điều tra của hai tò báo Guardian và New York Times đã phanh phui cách thức một dịch vụ thu thập dữ liệu liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống của tỷ phú Donald Trump năm 2016 có tên Cambridge Analytica đã lợi dụng dữ liệu người dùng trên nền tảng Facebook như thế nào.

Đúng với nguyên tắc đó thì chiêu thức của Cambridge Analytica khá đơn giản đó là công ty này tạo ra một ứng dụng trắc nghiệm tính cách gọi là “Thisisyourdigitallife”.

Cho đến khi người dùng chấp nhận tham gia trắc nghiệm họ cũng được yêu cầu cho phép ứng dụng rà quét qua dữ liệu cá nhân của họ. Đồng thời với đó là thu thập cả dữ liệu bạn bè trên Facebook của họ.

Các chuyên gia dự báo chắc chắn Facebook sẽ sớm có lời giải thích sau những bê bối này. Nhưng trong thời gian chờ phản hồi chính thức của họ vẫn có cách để bạn tự kiểm tra xem hiện có bao nhiêu ứng dụng đang lặng lẽ quan sát từ xa và gỡ bỏ nếu như cảm thấy không hài lòng.

Ảnh chụp lại màn hình của Mashable

Ảnh chụp lại màn hình của Mashable

Có thể xem xét đến những cách làm như sau:

Với máy tính:

Đầu tiên là bấm vào biểu tượng mũi tên chúc xuống ở góc trên bên phải màn hình trong cửa sổ News Feed của bạn. Tiếp đó là chọn phần Settings.

Từ đây, chọn “Apps” ở khung bên trái.

Với thiết bị di động

Đầu tiên là chọn biểu tượng ba đường kẻ ngang nhỏ ở góc trên bên phải màn hình nếu bạn dùng ứng dụng cho thiết bị Android và biểu tượng này nằm ở phía dưới màn hình nếu bạn đang dùng ứng dụng trên iOS.

Sau đó chọn vào ô Settings. Người dùng có thể sẽ phải kéo màn hình chạy xuống dưới một chút mới thấy nó. Sau đó bấm chọn vào phần Account Settings sau đó mới tìm tới chọn ở phần Apps.

Sau đó chọn “Logged in with Facebook” để xem hiện có các dịch vụ nào đang truy cập tài khoản của bạn.

Sau khi đã truy cập vào đây, bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Facebook.

Những ứng dụng này được quyền tiếp cận vào kho dữ liệu cá nhân đồ sộ của bạn, trong đó có cả tình trạng hôn nhân, danh sách bạn bè, ngày tháng năm sinh.

Nếu cảm thấy không thích ứng dụng nào, bạn có thể chọn nút “Remove App” để loại bỏ nó.

Cách kiểm tra và xóa ứng dụng truy cập dữ liệu Facebook của bạn
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *