Cho thuê điểm đặt máy ‘đào’ Bitcoin, kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Hệ thống máy đào đặt tại một "trại trâu".

Mở dịch vụ đầu tư khoảng 2 triệu đồng mỗi tháng, mỗi trại trâu quy mô lớn có thể thu về hàng trăm triệu đồng.

Hệ thống máy đào đặt tại một "trại trâu".

Hệ thống máy đào đặt tại một “trại trâu”.

Tiến vào cơn sốt Bitcoin từ đầu tháng 11 bằng việc chi ra gần 100 triệu đồng mua hai trâu VGA đào ETH, Anh Phúc Lâm (Hà Nội) chưa lường trước được những rắc rối mà mình sẽ gặp phải. Bởi với diện tích nhà nhỏ mà máy chạy sinh nhiều nhiệt, nên khi đặt ở phòng bí bách chúng chạy không ổn nên ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Tình trạng mạng Internet kem ổn định mùa đứt cáp quang cũng khiến việc khai thác ETH không được thông suốt như dự tính. Khi trâu đổ bệnh vì lỗi phần mềm vặt hay bị lỏng dây mà mình không chạy về nhà thì hệ thống không được thông suốt.

Tính đến phương án thanh lý hai trâu để rảnh nợ nhưng sau đó anh Lâm tìm được giải pháp là gửi máy tại các trại trâu. Các dịch vụ cho phép người dùng trả phí hằng tháng để được lắp đặt máy tại các điểm tập trung, có người quản lý chuyên nghiệp hỗ trợ khắc phục sự cố khi cần.

Trại trâu cho đặt thuê xuất hiện nhiều từ giữa năm nay khi phong trào mua thiết bị cầy tiền điện tử phát triển mạnh tại Việt Nam. Trại thường nằm ở gần trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, nơi có khá nhiều người đầu tư đào tiền điện tử nhưng thường khó để máy tại chính nhà mình.

Khi khách đặt máy sẽ được ký hợp đồng bàn giao thiết bị được cung cấp phần mềm để giám sát và quản lý từ xa. Chủ trại trâu cũng đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn, lực lượng bảo vệ có kỹ thuật hỗ trợ 24/24 và đường điện áp ha ổn định để cam kết gần như máy đào luôn hoạt động hết công suất.

Thông thường thì chi phí cho việc đặt máy đào được tính đồng giá qua các trâu hoặc tính theo tiền điện tùy thuộc vào các gia đình. Giá trọn gói mỗi tháng cho một trâu vào khoảng 1.9 triệu đồng. Trong đó đã bao gồm tiền điện, tiền internet, hệ thống quạt làm mát và hỗ trợ kỹ thuật khi có sự cố. Thực tế thì cũng có vị trí đặt trâu khoảng 450 nghìn đồng mỗi tháng cộng thêm tiền điện khoảng 1.800 đồng/ kWh.

Anh Phúc Lâm cho biết hai trâu của anh đặt tại nhà đã hết gần ba triệu tiền điện mỗi tháng do giá điện hộ gia đình được tính theo hệ số. Gửi trâu tính ra không tốn quá nhiều chi phí mà lại nhàn rỗi không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Anh cho biết thêm mình gần như chỉ việc nộp tiền hằng tháng mỗi ngày kiểm tra vào kiểm tra xem đào được bao nhiêu tiền.

Song việc gửi trâu cũng phát sinh một số vấn đề nếu người dùng không chọn được trại trâu uy tín. Khách hàng nhiều khi đặt máy ở tận Bắc Ninh vì quá tin tưởng cơ sở và ít giám sát nên sau gần một tháng mới phát hiện trâu của mình thường xuyên bị đổi ví dẫn đến thất thoát. Bản thân việc giao máy giá vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng cho các trại cũng đã ẩn chứa nhiều rủi ro.

Cho thuê điểm đặt máy ‘đào’ Bitcoin, kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *