Công nghệ phát triển cây phát sáng thay thế đèn điện

Công nghệ từ MIT sẽ giúp tránh phụ thuộc vào điện khi cần chiếu sáng vào ban đêm

Kỹ sư tại Viện Công nghệ Công nghệ Massachusetts (MIT) đã nghiên cứu thành công một loại cây có khả năng tự phát ra ánh sáng vào ban đêm, dự kiến đây sẽ là sản phẩm thay thế đèn điện vào ban đêm.

TIN LIÊN QUAN

SlahsGear vừa công bố thông tin các kỹ sư tại MIT đã nhúng những hạt Nano vào lá của cây cải xoong để nó tự phát ra ánh sáng mờ trong thời gian gần 4 tiếng đồng hồ. Theo nhóm nghiên cứu này, họ tin tưởng rằng họ có thể cải tiến kỹ thuật nhằm tạo ra lượng ánh sáng đủ để chiếu sáng không gian làm việc.

Giáo sư Carbon P. Dubbs cho biết mục tiêu hướng tới của MIT đó chính là có thể tạo ra được một loại thực vật có khả năng tự chiếu sáng khi màn đêm buông xuống hoặc khi trời tối đến, chúng có thể sử dụng thay thế những chiếc đèn bàn sử dụng điện năng trong gia đình trong thời gian tới. Những chiếc đèn thế hệ tương lai là đèn không cần sử dụng điện và nguồn sáng được cung cấp bởi các loại cây.

Công nghệ từ MIT sẽ giúp tránh phụ thuộc vào điện khi cần chiếu sáng vào ban đêm

Công nghệ từ MIT sẽ giúp tránh phụ thuộc vào điện khi cần chiếu sáng vào ban đêm

Những nhà nghiên cứu hàng đầu tự tin rằng công nghệ mà họ đang tiến hàng nghiên cứu có thể một ngày nào đó sẽ biến những cây cối bình thường trở thành đèn chiếu sáng trên những tuyến đường.

Điêu này có thể giảm thiểu áp lực về nguồn điện năng đang khan hiếm trên toàn cầu và cũng là cách để có thể phát huy tối đa vai trò của cây xanh với đời sống con người.

Nhóm nghiên cứu gọi kỹ thuật của mình là “plant nanobionics”, xuất phát từ chính thí nghiệm mà MIT đã thực hiện trong quá khứ, đó là hệ thống phát hiện chất nổ và truyền thông tin đến smartphone. Nhóm đã sử dụng một enzyme gọi là luciferase phát ra ánh sáng – một loại enzyme giống như trên đom đóm.

Luciferase là một trong những hoạt động trên một phân tử gọi là luciferin và làm cho nó phát ra ánh sáng. Nhóm cũng sử dụng một đồng enzyme khác để giúp loại bỏ các phản ứng phụ có thể gây ức chế hoạt tính của luciferase.

Đồng thời những thành phần này đều được đặt vào một hạt Nano an toan theo tiêu chuẩn FDA với đường kính rơi vào khoảng 10 nanomet. Những vật liệu mới trong các hạt nano sau đó sẽ tạo ra ánh sáng màu xanh lục.

Công nghệ phát triển cây phát sáng thay thế đèn điện
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *