Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn

Đây được gọi là điện toán Neuromorphic

Những nhà khao học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) mới đây công bố thành tựu nghiên cứu liên quan đến một loại chip với thiết kế mới giúp tính tiệm cận hơn với não người.

TIN LIÊN QUAN

Trang thông tin The Verge cho biết trong những năm qua các thành tựu đột phá trong thuật toán Machine Learning đã liên kết có những bước tiến phi mã. Nhưng các bộ vi xử lý dùng cho những chương trình  này hầu như không thay đổi nhiều.

Muốn khắc phục điều này nhiều công ty đã chỉnh sửa công nghệ của những loại ship hiện có để chúng phù hợp hơn với các nhu cầu của công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI.

Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn

Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn

Tuy nhiên tính đến hiện nay một cách tiếp cận hoàn toàn mới cho vấn đề này đang định hình và làm lại các bộ vi xử lý để chúng hoạt động giống hơn với não người.

Đây được gọi là điện toán Neuromorphic (mô phỏng não người) và các nhà khoa học của MIT tuần này cho biết họ đã tạo ra những tiến bộ đáng kể trong việc thiết kế những mẫu chip mới.

Theo kết quả nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí Nature Materials. Từ đó mẫu chip được tạo ra có thể giúp các tác vụ của thuật toán Machine Learning hoạt động hiệu quả hơn nhu cầu năng lượng thấp hơn và giảm tới 1.000 lần.

Đây được gọi là điện toán Neuromorphic

Đây được gọi là điện toán Neuromorphic

Cùng với đó nếu được áp dụng phổ biến các doanh nghiệp có thể tích hợp các tính năng của công nghệ trí tuệ con người như nhận biết tiếng nói và hình ảnh vào nhiều loại thiết bị hơn nữa.

Nếu như muốn hiểu rõ về thành tựu đã đạt được của nhóm nghiên cứu bạn cần phải nắm rõ một chút thông tin về loại chip Neuromorphic. Có thể xem xét đến điểm khác biệt mấu chốt giữa những bộ vi xử lý này và những vi xử lý của máy tính của bạn là chúng xử lý dữ liệu theo công nghệ Analog chứ không phải Digital.

Tuy nhiên, khó khăn lớn trong việc tạo ra các chip neuromorphic chính là việc có thể kiểm soát các tín hiệu analog. Cường độ tín hiệu phải khác nhau, nhưng theo cách liên tục và có kiểm soát.

Dù vậy vẫn còn một chặng đường dài nữa để biết được các chip Neuromorphic có thích hợp để sản xuất hàng loạt và việc ứng dụng có khả thi không.

Đã có chip mới giúp máy tính ‘tư duy’ giống người hơn
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *