Mỹ đề xuất nhân viên ‘ngắt kết nối’ sau giờ làm việc

Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất không nên làm việc hoàn toàn sau giờ hành chính.Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất không nên làm việc hoàn toàn sau giờ hành chính.

Theo dự luật mới, công dân Mỹ có quyền không tiếp tục kết nối Internet để giải quyết công việc sau giờ hành chính.

TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin của trang Motherboard cho biết thượng nghị sĩ Rafael Espinal, thành viên Hội đồng thành phố New York – Mỹ để xuất dự thảo về Quyền ngắt kết nối. Trong đó, kêu gọi nhân viên các công ty ngừng trả lời Email và tin nhắn kỹ thuật số liên quan đến công việc sau giờ hành chính.

“Công việc hiện đại đang phụ thuộc vào công nghệ, nhưng chúng ta không nên để chúng ảnh hưởng sau giờ làm”, Espinal cho biết.

Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất không nên làm việc hoàn toàn sau giờ hành chính.Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất không nên làm việc hoàn toàn sau giờ hành chính.

Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất không nên làm việc hoàn toàn sau giờ hành chính.

Espinal cho biết ý tưởng này xuất phát từ một điều luật tương tự được bộ Lao động Pháp thông qua năm ngoái. Trong đó, yêu cầu một công ty có 50 lao động trở lên không được gửi email cho nhân viên sau giờ làm. Tuy nhiên, ông cho rằng không chỉ dừng lại ở email, những thứ có kết nối Internet cũng cần bị hạn chế.

Việc trả lời email, gọi điện hay nhắn tin sau giờ làm việc chín thức hay ngày nghỉ cuối tuần rất phổ biến tại Mỹ. Đặc biệt là khi công nghệ phát triển mạnh mẽ trong 10 năm gần đây. Thống kê cho biết người Mỹ đã dành khoảng 39 – 47 giờ mỗi tuần để làm việc.

“Chúng ta làm việc không khác gì những năm 1950. Công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách làm việc, khiến thời gian nghỉ ngơi bị ngắn lại”, một chuyên gia nhận xét.

Mỹ đề xuất nhân viên 'ngắt kết nối' sau giờ làm việc

Mỹ đề xuất nhân viên ‘ngắt kết nối’ sau giờ làm việc

Việc làm việc trong thời gian dài liên tục ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý. “Nó thể hiện bằng sự lo lắng, trầm cảm, cảm thấy bị mất phương hướng và vô vọng bởi các mối quan hệ, nghỉ ngơi và sở thích không được duy trì. Đáng tiếc nó lại là điều đặc trưng tại New York”, Tiến sĩ Jabari Jones, bác sĩ tâm thần học của Trung tâm Y tế Maimonoes, New York, nhận định.

Mặc dù vậy, ông Jones vẫn không mấy tin tưởng dự luật này có thể thay đổi được văn hóa làm việc của người Mỹ dù nó có được thông qua. Đặc biệt là khi các nhà quản lý luôn khen thưởng những người lao động chịu bỏ ra hàng giờ để làm thêm.

Ngoài ra, nhiều nhân viên lại muốn thực hiện công việc của mình mọi lúc, mọi nơi thay vì phải cố gắng tất cả giờ hành chính trong văn phòng công ty. Bên cạnh đó, làm thêm giờ cũng là nguồn thu nhập của không ít người.

“Công nghệ đã giúp con người làm việc chủ động hơn và nếu buộc phải ngắt kết nối với nhân viên sau giờ hành chính, hiệu quả công việc sẽ giảm sút. Đó là điều cần phải cân nhắc”, Jones nói thêm.

Dự kiến, dự luật sẽ được thảo luận công khai từ giờ đến mùa hè, trước khi các cơ quan thẩm quyền quyết định có nên thông qua hay không.

Mỹ đề xuất nhân viên ‘ngắt kết nối’ sau giờ làm việc
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *