Đến Big Spring ở Texas học nghĩa từ Saloon

Công viên quốc gia Big Spring mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè nóng nực của tiểu bang Texas

Bang Texas rộng lớn có nhiều thành phố nổi tiếng như Houston, Dallas, Austin… được nhiều người biết đến chứ nói đến tên thành phố này thì người ở Texas cũng ít ai để ý đến bởi nơi đây cũng chỉ có gần 30 ngàn dân cư sinh sống.

TIN LIÊN QUAN

Những địa danh lịch sử của thành phố

Tìm hiểu về với lịch sử thành phố Big Spring có nghĩa là dòng suối lớn của Sulphur Draw, một con sống ở Taxas và một trong những phụ lưu của hệ thống sông rạch Beals. Đây chính là điểm uống nước của các bầy sói hoang dã và bò rừng, sơn dương, ngựa rừng tại Mexico.

Khám phá nơi đây, điểm đến đầu tiên của tôi chính là khách sạn Settles không phải vì sự sang trọng mà vì lịch sử lâu dài của chúng. Khách sạn nằm ở số 200 đường số 3 phía Đông chúng cũng được xem là minh chứng của sự phát triển thành phố.

Công viên quốc gia Big Spring mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè nóng nực của tiểu bang Texas

Công viên quốc gia Big Spring mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè nóng nực của tiểu bang Texas

Lần đầu tiên, khách sạn được thành lập vào năm 1930 và chính thức đi vào hoạt động trong tháng 10  cùng năm cho đến những năm 80. Tiếp sau đó chúng bị bỏ hoang cho đến cuối năm 2006 khi tòa nhà được mua bởi G.Brint Ryan, sở hữu công ty chuyên phục hồi và phát triển những khách sạn này. Quá trình cải tạo mở rộng và sử dụng bản thiết kế ban đầu của tòa nhà đã gợi lên sự quyến rũ, khéo léo và kiến trúc chi tiết của một thời đại đã qua.

Khách sạn Settles được hoàn thành vào năm 1930

Khách sạn Settles được hoàn thành vào năm 1930

Ngay khi bước vào tiền sảnh màu của thảm sàn và sơn gỗ quyện với đèn vàng đặc trưng khiến cho toàn bộ nội thất của khách sạn phủ lên một màu của thời gian tính lặng. Bên này là chiếc điện thoại công cộng bỏ hai đồng xu 5 cent, bên kia là chiếc quạt cổ gắn trên tường với nhiều họa tiết romance như kéo người xem về lại thập niên 30 thế kỷ trước.

Mặc dù vậy tôi vẫn thích nhất là cổ vật nhưng rất thời thượng đó là 6 chiếc gạt bia tươi thông dụng ở Mỹ. Đó là Bluemoon, Shiner bock, No 4, Samuel Adams lager, XX Dos Equis và India Pale Ale được phủ đông bằng đá lạnh như trêu cái bụng giữa trưa hè oi ả.

Dĩ nhiên bạn đừng quên đứng trong phòng Suite của khách sạn cao nhất thành phố này để phóng hết tầm mắt nhìn toàn bộ và nghe nói nhìn được tận sang thành phố Midland cách đó 30 cây số.

Cổ vật thời thượng mà tác giả thích nhất khi đến tham quan khách sạn

Cổ vật thời thượng mà tác giả thích nhất khi đến tham quan khách sạn

Một điểm không thể bỏ qua là căn nhà cổ Potton ở 200 phố Gregg phía Bắc. Khu căn hộ này là một tài sản vô giá dành cho thành phố Big Spring. Các bộ sưu tập về muỗng ăn kim loại, radio cổ, đèn chùm hay chiếc lò sưởi số 10 được sản xuất từ năm 1886… giúp cho tôi biết thêm về cuộc sống của gia đình người Mỹ đầu thế kỷ trước.

Đặc biệt hơn là một chiếc chạn (hay còn gọi là gác-măng-rê) để ở bếp kéo tôi về với năm 90 khi gia đình tôi vẫn còn dùng chiếc chạn này để đựng thức ăn, nồi niêu và bốn chân chạn phải để bốn chén nước để tránh kiến bò từ dưới đất lên.

Học nghĩa của từ Saloon

Thông tin người thuyết minh cho rằng, bức tranh về những ngày đầu tiên của thành phố Big Spring và giải thích nghĩa của từ “Saloon” một cách say sưa: Từ này có nghĩa là “quán rượu” mà vào những năm 1890 thành phố có khoảng 13 saloon như vậy. Đây là nơi các gã cao bồi Texas viếng thăm để giải lao sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Căn nhà cổ Potton là một tài sản vô giá dành cho thành phố

Căn nhà cổ Potton là một tài sản vô giá dành cho thành phố

Thông thường, họ sẽ uống rất nhiều rượu mạnh và bia và bắt đầu gây sự với những gã khác (tôi trộm nghĩ chắc hồi đó chưa có máy thổi đo nồng độ cồn vả lại cũng chẳng có quy định tốc độ tối đa cho cưỡi ngựa nên các ông sẽ có cơ hội uống thả ga rồi ngựa tự đưa các ông về đến nhà).

Các bartender thường cố thuyết phục mấy ông cowboy hay “táy máy súng ống” phải gửi súng tại quầy cất giữ trước khi vào bù khú nhưng thường ít bartender nào làm được điều này thế nên sau vài vại bia 10 cent “sương sương”, các ngài cứ thế rút súng bắn tung tóe, bắn lên kính, chĩa lên trần nhà bắn vỡ đèn chùm hay vào cái đầu bò nhồi bông treo trên tường. Và theo đúng luật của cowboy thì sáng hôm sau, họ sẽ biết hối lỗi và đội mũ, cưỡi ngựa trở lại quán để dọn dẹp và bồi thường phí tổn.

Rời Big Spring, tôi như cảm thấy được có một mùa xuân đang trở lại trong tôi thêm một lần nữa. Chắc là hẹn Big Spring vào mùa xuân năm sau mất thôi!

Đến Big Spring ở Texas học nghĩa từ Saloon
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *