Facebook đã quá muộn để rút kinh nghiệm

Facebook đã quá muộn để sửa sai vấn đề rò rỉ dữ liệu người dùng.

Dù Mark Zuckerberg đã đưa ra các biện pháp để bảo vệ dữ liệu người dùng, điều đó không thể cứu vãn những gì đã mất.

TIN LIÊN QUAN

Mới đây CEO Facebook vừa nhận trách nhiệm về mình trong vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng sau nhiều ngày im lặng. Bài đăng mới đây của ông chủ Facebook cho biết ông nhấn mạnh sẽ thực hiện những biện pháp để có thể ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra trong tương lai. Cũng như có những bước đi giúp các bên thứ ba không bán dữ liệu của người dùng một lần nữa.

“Trước tiên, Facebook sẽ điều tra và phân tích kỹ tất cả các ứng dụng đang có quyền truy cập vào thông tin người dùng từ năm 2014 và tiến hành loại bỏ các ứng dụng đáng ngờ. Chúng tôi cũng cấm bất kỳ nhà phát triển nào chưa kiểm tra ứng dụng kỹ lưỡng đã khai thác nền tảng Facebook. Các nhà phát triển có ứng dụng lạm dụng thông tin cá nhân cũng sẽ bị ‘cấm cửa’ thời gian tới”, Mark nhấn mạnh.

Facebook đã quá muộn để sửa sai vấn đề rò rỉ dữ liệu người dùng.

Facebook đã quá muộn để sửa sai vấn đề rò rỉ dữ liệu người dùng.

Theo thông tin Motherboard cho biết đây có vẻ là ý tưởng hay song Facebook đã mất bò mới lo làm chuồng bởi lượng dữ liệu rò rỉ cực kỳ lớn. Bên cạnh hơn 50 triệu dữ liệu người dùng Mỹ còn rất nhiều thứ tương tự thất thoát trong quá khứ.

Tác giả của cuốn Kế hoạch bảo mật Woodrow Hatog cho biết, trận chiến Kiểm soát Thiết kế các công nghệ mới, Privacy’s Blueprint: The Battle to Control the Design of New Technologies cho rằng người dùng nên giả định rằng trong dữ liệu bị đánh cắp có thông tin cá nhân của mình để nâng cao ý thức bảo vệ chung.

Thực tế cho thấy điều này không phải là không xảy ra. Khi chơi trò chơi sử dụng các ứng dụng bói toán xem tính cách được cung cấp từ bên thứ ba là người dùng đã tự dâng dữ liệu. Trước đếnnay những ứng dụng dạng này vẫn có nhiệm vụ chính là khai thác hay thu thập cũng như bán dữ liệu cho bên cần mua khác. Những điều này hoàn toàn không có tác dụng gì với người dùng.

Từ nay về sau Facebook có thể cấm các loại ứng dụng này nhưng ai dám chắc trước đó đã có bao nhiêu thông tin cá nhân đã mất. Những dữ liệu này dù có vài năm tuổi không có nghĩa là sẽ không còn hữu ích.

CEO Facebook xin lỗi người dùng

CEO Facebook xin lỗi người dùng

“Việc bán dữ liệu trên danh nghĩa được Facebook cho phép đối với ứng dụng cũ cách đây nhiều năm có thể lỗi thời, nhưng bạn hoàn toàn sử dụng chúng được cho hệ thống mới”, Alan Mislove, nhà nghiên cứu về hoạt động môi giới dữ liệu trên nền tảng Facebook thuộc Đại học Northeastern, cho biết.

Chẳng hạn như một nhà phát triển bên thứ ba tạo ra ứng dụng “Màu sắc phù hợp với tính cách của bạn”. Đến khi chơi ứng dụng yêu cầu người dùng truy cập thông tin như tên, ngày sinh, số điện thoại, tình trạng hôn nhân hay lịch sử dụng cập nhật trạng thái. Khi bạn nhấn đồng ý và chơi ứng dụng này sau đó nhận ra chúng thu thập quá nhiều dữ liệ và hủy liên két tài khoản.

Hoặc trường hợp ứng dụng tự bị xóa do không còn hợp với điều khoản người dùng của Facebook. Bạn có nghĩ dữ liệu mà bạn đã từng cung cấp sẽ bị xóa theo hay không? Câu trả lời là không, chúng vẫn giữ trong cơ sở dữ liệu của bên tạo ra ứng dụng, nhưng không trực tuyến nữa mà thôi. Đến một ngày, chúng vẫn được rao bán, vẫn có ích nếu những thứ bạn cung cấp là thật.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook hứa sẽ can thiệp sau hơn vào các ứng dụng như trên. Tuy nhiên, chắc chắn rất khó để kiểm soát các ứng dụng đã bị khai tử. Nhưng liệu rằng bạn có nhớ mình đã chơi bao nhiêu ứng dụng kiểu như “Đoán tính cách của bạn”, “Bạn lấy chống năm bao nhiêu tuổi”, “Vợ/ chồng tương lai của bạn là ai”, “Ai truy cập Facebook của bạn nhiều nhất”… từ năm 2011 đến nay? Trường hợp như nếu bạn không nhớ rõ đồng nghĩa với việc thông tin cá nhân của bạn đã chia sẻ rất nhiều lần.

Kể từ lần đầu tiên những ứng dụng này tung hoành trên Facebook đến nay, hành động sửa sai mà Mark đưa ra có vẻ như đã quá muộn. Nhưng thực tế thì muộn còn hơn không. Song lỗi một phần cũng đến từ sự dễ dãi từ người dùng. Trách nhiệm bảo vệ người dùng của Facebook là điều đương nhiên và cần phải làm thời điểm này, song người dùng cũng cần tỉnh táo hơn để không bị lợi dụng.

Facebook đã quá muộn để rút kinh nghiệm
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *