Facebook đã thành ‘vũ khí nguy hiểm’, không còn là cộng đồng

CEO Facebook đang bất lực với chính "con quái vật" do mình tạo ra?

Với những hậu quả gây ra, Facebook không còn là một cộng đồng xã hội để mọi người kết nối với nhau.

TIN LIÊN QUAN

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang đối mặt với bê bối rò rỉ thông tin dữ liệu người dùng lớn nhất từ trước đến nay. Song phải mất đến 5 ngày sau mark Zuckerberg mới lên tiếng lần đầu tiên, Song ông chỉ dừng lại ở các câu nói lấy làm tiếc và thừa nhận sai lầm trong các bài phát biểu thay vì lời xin lỗi.

Ông đưa ra ba điểm để khắc phục vấn đề này đó là khởi động điều tra toàn bộ hệ thống xem xét tất cả các quyền mà ứng dụng bao gồm ứng dụng bên thứ ba có thể truy cập từ năm 2014. Sau đó thắt chặt vấn đề này. Những ứng dụng bên thứ ba sẽ bị hạn chế tính năng truy cập tên, địa chỉ email, tiểu sử và hình ảnh. Người dùng có thể được cấp một ứng dụng cho phép theo dõi cũng như quản lý dữ liệu của họ.

CEO Facebook đang bất lực với chính "con quái vật" do mình tạo ra?

CEO Facebook đang bất lực với chính “con quái vật” do mình tạo ra?

Tuy nhiên, cả ba điểm đều không hề nhắc đến việc chịu trách nhiệm với dữ liệu đã rò rỉ.

Thực tế cho thấy tuyên bố của Mark có thể đang muốn đưa người dùng sang một hướng suy nghĩ khác hoặc ông đã hiểu lầm trên chính nền tảng mà mình đã tạo ra. “Ông ta đề cập đến Facebook như một ‘cộng đồng’ và nhấn mạnh điều này. Nhưng cụm từ đó có lẽ đã không còn phù hợp với Facebook”, nhà báo Mark Serrels của Cnet nhận xét.

Thống kê đầu năm nay cho biết hiện có khoảng hơn 2.2 tỷ người đang sử dụng Facebook chiếm đến 31% dân số toàn cầu. Nhiều người có thể xem đây chính là một mô hình thế giới mới. Song Serrels cho rằng thế giới này đang bị thao tứng bởi những người giàu có và quyền lực. Trước đó nền tảng này đã được dùng để định hướng phục vụ cho các chiến dịch bầu cử và là nơi tin tức giả mạo lan truyền một cách thoải mái mà không bị trừng phạt, là nơi một ứng viên tổng thống được tính chi phí quảng cáo ít hơn so với người bình thường…

Cách đây một năm, Trump được cho là thắng cử nhờ vào mạng xã hội trong đó chủ yếu là Facebook và Twitter. Chính các mạng xã hội này đã tác động lên cuộc trưng cầu dân ý của người Anh về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (brexit) và nó đã cho thấy những tác động trong việc định hình lại là một lục địa.

CEO Facebook chưa chính thức xin lỗi người dùng sau vụ lùm xùm

CEO Facebook chưa chính thức xin lỗi người dùng sau vụ lùm xùm

“Quyền lực thể hiện thông qua những cú nhấp chuột.  Bạn có cho rằng nó là cộng đồng nữa hay không? Theo tôi, nó đã trở thành cái gọi là ‘vũ khí’, một thứ vũ khí nguy hiểm”, Serrels nhấn mạnh.

Thông tin được trang BGK cho biết thông thường dữ liệu người dùng sau khi thu thập sẽ được Facebook bán cho các nhà quảng cáo dù theo hình thức này hay hình thức khác. Điều mà Google, Twitter và các dịch vụ trực tuyến khác đang làm để duy trì sự miễn phí. Những người dùng chấp nhận đánh đổi điều này song cũng cần biết dữ liệu của họ đã được dùng để làm dù. Liệu rằng chúng có phù hợp, an toàn hay không chứ không để bị lợi dụng các mục đích mờ ám phía sau.

Theo thông tin thì tuyên bố của CEO Facebook không đề cập đến việc xin lỗi hay né tránh câu nói đó mà không rõ lý do là vấn đề nghiêm trọng.

“Phải chăng chính CEO Facebook lại không hiểu Facebook, hay đang sợ phải đối đầu với con ‘quái vật’ do chính mình tạo ra. Có cảm giác một điều gì đó nghiêm trọng đang đến”, Serrels lo ngại.

Vụ rò rỉ thông tin được cho là lớn nhất trong lịch sử của Facebook được báo chí đăng tải ngày 19/3 vừa qua. Công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica bị phát hiện sở hữu lượng thông tin cá nhân của hơn 50 triệu tài khoản Facebook. Kho dữ liệu này được mua lại từ Aleksandr Kogan, giảng viên Đại học Cambridge thông qua việc thu thập thông tin dựa trên ứng dụng thisisyourdigitallife.

Sự vụ gây rúng động bởi kho dữ liệu được cho là dùng để phân tích, tạo nội dung quảng cáo ủng hộ Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Con số 50 triệu tài khoản Facebook tương đương 25% số cử tri Mỹ trước giai đoạn bầu cử.

Facebook đã thành ‘vũ khí nguy hiểm’, không còn là cộng đồng
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *