Facebook thừa nhận đã thu thập dữ liệu tin nhắn và cuộc gọi từ smartphone

CEO Facebook đã xin lỗi người dùng

Mạng xã hội Facebook này tuyên bố đây là một “tính năng” có thể lựa chọn và người dùng được nhắc nhở trước khi chấp nhận.

TIN LIÊN QUAN

Tài khoản có tên Dylan McKay đã tiến hành đăng lên Twitter để cảnh bảo về bản dữ liệu tải về từ Facebooj của mình có chứa nhiều bản ghi âm về cuộc gọi và tin nhắn mà được thực hiện trên điện thoại Android của mình cách đây vài năm. Những thông tin này nhanh chóng có được hơn 40.000 lượt rewet và gây chú ý mạnh mẽ trong cộng đồng.

Thông báo sẽ thu thập dữ liệu cuộc gọi, tin nhắn và số liên lạc của người dùng của Facebook.

Thông báo sẽ thu thập dữ liệu cuộc gọi, tin nhắn và số liên lạc của người dùng của Facebook.

Ngay sau đó, ArsTechnica đã khẳng định thông tin này và cho biết đây không phải là trường hợp duy nhất. Những bản ghi dữ liệu người dùng trên Facebook thường hiển thị tên và số điện thoại của người đã gọi, nhắn tin bên cạnh thời gian của cuộc trò chuyện.

Trang thông tin BussinessInsider cho biết mạng xã hội Facebook phản hồi lại bằng bài viết trên cổng thông tin chính thức của mình. Mạng xã hội này đã khẳng định không làm bất cứ điều gì nếu như không được cho phép.

Đại diện của Facebook nói, việc lưu giữ các bản ghi dữ liệu về cuộc gọi và tin nhắn là “tính năng” của hai ứng dụng trên thiết bị Android là Facebook Messenger và Facebook Lite (một phiên bản gọn nhẹ của Facebook) và đã được người dùng chấp thuận. Việc lưu giữ thông tin này có tác dụng “giúp bạn tìm và kết nối với những người mà bạn quan tâm, cung cấp một trải nghiệm tốt hơn trên Facebook”.

CEO Facebook đã xin lỗi người dùng

CEO Facebook đã xin lỗi người dùng

Facebook cũng khẳng định dữ liệu này không được bán cho bất kỳ bên thứ ba và bản thân công ty cũng không xâm phạm vào nội dung tin nhắn hoặc nghe trộm các cuộc gọi điện thoại của người dùng. Bên cạnh đó, việc yêu cầu truy cập vào các địa chỉ liên lạc của người dùng là “điều khá phổ biến trong các ứng dụng xã hội và dịch vụ như là một cách để dễ dàng tìm thấy những người bạn muốn kết nối với mình”.

Vì thế, người dùng có thể tắt – bật tính năng này trong phần cài đặt của Facebook. Hệ thống cũng có tùy thuộc để tắt việc lưu trữ cuộc gọi và tin nhắn văn bản song vẫn tải lên danh sách liên lạc. Lựa chọn khác nữa là xóa tất cả các thông tin liên lạc được đưa lên Facebook từ trước đến nay.

Song nhiều người dùng thiết bị Android vẫn không thể bỏ qua sự lo lắng. Trang tìm kiếm Google đã thay đổi một số thiết lập hệ điều hành vào tháng 10/2017, ngăn không cho các ứng dụng được truy cập vào danh bạ và các cuộc gọi, tin nhắn. Tuy nhiên, điều này không chứng minh được rằng ứng dụng Facebook trên Android đã lợi dụng phương pháp này để thu thập dữ liệu.

Trong khi đó, hệ điều hành iOS của Apple hoàn toàn không cho phép các ứng dụng truy cập vào dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn mà không có sự cho phép một cách cụ thể. Điều đó có nghĩa là người dùng thiết bị của Apple không phải lo lắng nhiều về việc liệu Facebook có lưu trữ cuộc gọi hoặc bản ghi tin nhắn của mình hay không.

Facebook thừa nhận đã thu thập dữ liệu tin nhắn và cuộc gọi từ smartphone
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *