Khám phá một Hà Nội kiểu Pháp qua các tư liệu quý

Tổng thống Hollande: Tình hữu nghị Việt - Pháp muôn năm

Công chúng Hà Nội sẽ được khám phá một Hà Nội kiểu Pháp này trong nhóm tư liệu trưng bày với tên gọi ‘Từ đô thị Á Đông đến thủ đô mang dáng vẻ châu Âu’. Cùng khám phá một thủ đô kiểu mới của Việt nam để có thể hiểu hơn về đời sống, cảnh vật của Việt Nam nhiều năm về trước.

Tổng thống Hollande: Tình hữu nghị Việt - Pháp muôn năm

Tổng thống Hollande: Tình hữu nghị Việt – Pháp muôn năm

Đến với triển lãm Dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gai – Hà Nội từ ngày 7/12/2017 – 7/2/2018. Công chúng sẽ có dịp được một Hà Nội kiểu Pháp cực kỳ mới cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 qua 150 tài liệu, hiện vật và hình ảnh được lưu trữ khắp trong và ngoài nước.

Giới thiệu của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thì trong gần một thế kỷ ở Việt Nam người Pháp đã quy hoạch thành phố song hành với việc xây dựng rất nhiều công trình kiến trúc và mong muốn biến Hà Nội thành một đô thị theo đúng kiểu Pháp.

Người Pháp đã để lại nơi đây nhiều công trình mang đậm phong cách kiến trúc Châu Âu và những tòa nhà theo phong cách Đông Dương. Cho đến gần đây nhiều công trình tiêu bieeurddax trở thành di sản của Hà Nội. Có thể kể đến các công trình vượt thời gian như Phủ toàn quyền Đông Dương, nhà hát thành phố, Phủ thống sứ Bắc Kỳ, Bưu điện Hà Nội, cầu Long Biên, Bảo tang Louis Finot, trường Đại học Đông Dương ga Hàng Cỏ…

Triển lãm này còn mang đến những hình ảnh quý hiếm về các ngôi trường nổi tiếng do Pháp xây dựng tại Hà Nội qua phần trưng bày mang tên Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây. Bên cạnh đó, với phần trưng bày Sứ mệnh gìn giữ ký ức của lưu trữ công chúng có thể tiếp cận những tư liệu lưu trữ về Nha lưu trữ và Thư viện Đông Dương.

Triển làm do Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Cục lưu trữ Pháp tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương và hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt.

Khám phá một Hà Nội kiểu Pháp qua các tư liệu quý
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *