Lạ kỳ: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara

Có lẽ đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nhất năm 2016 song cũng báo hiệu những thay đổi của thiên nhiên đáng bất ngờ.
Nhờ có tuyết phủ trắng trên những đụn cát ở khu vực thấp của sa mạc Sahara mà nơi đây bất ngờ tạo nhiều cảnh tượng hy hữu ở một trong những nơi nóng nhất hành tinh.
Telegraph cho biết những bức ảnh này được chụp hôm 19/12 tại thị trấn Ain Sefra ở Algeria. Tác giả của các bức ảnh là nhiếp ảnh gia nghiệp dư Karim Bouchetata   .
Ain Sefra vốn được biết đến là cửa ngõ dẫn vào Sahara, sa mạc lớn nhất thế giới với diện tích xấp xỉ Mỹ hay Trung Quốc. Nó nằm ở phía bắc châu Phi. Theo lời nhiếp ảnh gia Bouchetata, tuyết phủ trắng những đụn cát đỏ tạo nên khung cảnh ấn tượng và lạ mắt. "Tất cả mọi người đều rất kinh ngạc khi nhìn thấy tuyết rơi giữa sa mạc. Một chuyện quả vô cùng hiếm thấy", anh nói. 

Theo ghi chép của LiveScience, lần gần nhất và cũng là lần đầu tiên trong suốt 40 năm qua người ta thấy có tuyết rơi tại khu vực thấp ở Sahara là vào ngày 18/2/1979. Mặc dù tuyết chỉ rơi nửa giờ nhưng đã khiến giao thông tắc nghẽn tại một số khu vực ở miền nam Algeria.
Chuyên trang khoa học cũng cho biết Sahara cũng thỉnh thoảng có tuyết rơi nhưng chủ yếu ở các khu vực núi cao. Hiện tượng tuyết rơi trên đụn cát ở vùng thấp là chuyện cực kỳ hy hữu và hiếm gặp.

Khác với lần trước, lần này tuyết đọng trên cát trong một ngày và bắt đầu tan.
Theo Telegraph, nhiệt độ ở sa mạc Sahara, vốn bao phủ nhiều nước Bắc Phi như Algeria, Chad, Libya, Mali, Morocco… đã vượt qua ngưỡng kỷ lục 47 độ C từng được ghi nhận.
Tuy vậy, nhiều nhà khoa học dự báo sa mạc Sahara sẽ trở nên "xanh" trở lại trong khoảng 15.000 năm tới.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *