Tết Mông giữa mùa hoa mận

Nụ cười hồn nhiên của hai cậu bé dưới gốc mận.

Thời gian này du khách lên Mộc Châu – Sơn La sẽ được chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Đây là mảnh đất của muôn loài hoa như hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

TIN LIÊN QUAN

Mùa đông đang chuyển mình sang giai đoạn nửa cuối với những ánh nắng xuất hiện nhiều hơn cũng chính là thời khắc báo hiệu mùa hoa mân Mộc Châu bất đầu đơm nở.

Chúng tôi hào hứng cùng nhau lên xứ sở cao nguyên Mộc Châu trước Tết nguyên đán một tháng để ngắm mùa hoa mận. Từ bản Phiêng Cành đến bản Tà Phình 1, Tà Phình 2 (xã Tân Lập – Mộc Châu) những cánh rừng mận chỉ còn lại một màu trắng xóa mênh mông.

Nụ cười hồn nhiên của hai cậu bé dưới gốc mận.

Nụ cười hồn nhiên của hai cậu bé dưới gốc mận.

Những đóa hoa mận cánh trắng và nhị vàng bung nở giữa ánh nắng mùa đông cũng là thời điểm đồng bào Mông đón tết cổ truyền của mình.

Đồng bào Mông ở Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung trong một năm rất coi trọng hai dịp tết. Tết Độc lập diễn ra dịp 2-9 hàng năm. Còn tết cổ truyền của người Mông thường diễn ra đầu tháng 12 âm lịch.

Các cậu bé thích thú, say sưa với trò chơi quay.

Các cậu bé thích thú, say sưa với trò chơi quay.

Mộc Châu trắng trời hoa mận.

Mộc Châu trắng trời hoa mận.

Tết cổ truyền theo truyền thống của người dân tộc Mông ở Mộc Châu thường diễn ra với ba ngày chính. Theo đó thì trước và sau ba ngày tết chính đó là người Mông vẫn có thể nghỉ lên nương lên rẫy để ở nhà ăn tết và đi chơi quanh làng bản.

Những ngày này, đồng bào Mông ở Mộc Châu đặc biệt là trẻ con và các chàng trai và cô gái rất thích thú, hào hứng rong chơi trong những bộ xiêm y lộng lẫy nhất.

Những ngôi nhà đơn sơ của đồng bào Mông giữa rừng mận đang độ nở hoa.

Những ngôi nhà đơn sơ của đồng bào Mông giữa rừng mận đang độ nở hoa.

Giữa những rừng hoa mận hoang sơ, các cô bé, thiếu nữ tha hồ diện các bộ váy truyền thống và được cách điệu nhiều màu sắc lấp lánh. Còn những cậu bé, chàng trai cũng đem khoe trang phục mới đẹp được mẹ mua từ lâu mà chưa dám mặc.

Ở các bản du khách đã đi qua tết của người Mông với các trò chơi như: đánh đu, đánh còn, ném pao, chơi quay, biểu diễn văn nghệ… rất hào hứng vui nhộn đều diễn ra ngay bên cánh rừng mận đang vào mùa nở hoa.

Không chỉ có thế, người Mông còn tổ chức chơi nhiều môn thể thao hiện đại như: bóng đá, bóng chuyền. Khung cảnh hòa quyện giữa đất trời, hoa lá và những sinh hoạt văn hóa đặc sắc của con người đã làm chúng tôi và nhiều du khách khác ngày càng yêu thích Mộc Châu hơn.

Tết Mông giữa mùa hoa mận
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *