Thông tin cá nhân người dùng ‘đẻ’ ra tiền cho Facebook

Thông tin cá nhân của người dùng là công cụ hái ra tiền của Facebook, Google.

Trên Facebook, dữ liệu người dùng là “sản phẩm”, còn nhà quảng cáo là “khách hàng”.

TIN LIÊN QUAN

Theo thông tin báo cáo, Facebook đã cán mốc 2 tỷ người dùng vào tháng 6 năm ngoái và mạng xã hội này vẫn đang miễn phí cho mọi người. Nhưng sự thực không phải như thế bởi lẽ mạng xã hội lớn nhất thế giới này vẫn đang kinh doanh mọi thứ mà mọi người ít hay không để ý đến đó là thông tin cá nhân.

Thông tin cá nhân người dùng 'đẻ' ra tiền cho Facebook

Thông tin cá nhân người dùng ‘đẻ’ ra tiền cho Facebook

Những vấn đề riêng tư và thông tin cá nhân là thứ mà người dùng đánh đổi để được sử dụng Facebook mỗi ngày. Trang thông tin CNN đã cho biết những thao tác thích, bình luận hay chia sẻ hay câu hỏi bạn đang ở đâu, làm gì… thậm chí là những nội dung trao đổi được Facebook ghi lại chi tiết.

Một số thông tin bạn cung cấp trước đó như tên, ngày sinh và số điện thoại hay địa chỉ… Facebook có một khi dữ liệu khổng lồ.

Những thông tin này sau đó được lưu trữ tại những trung tâm dữ liệu cực lớn và bán cho các nhà quảng cáo. Những gì thu thập được hệ thống của Facebook sẽ phân tích và gợi ý quảng cáo dựa trên thói quen của người dùng.

Bạn đừng ngạc nhiên khi một món hàng nào đó xuất hiện trên Newsfeed mà bạn từng trao đổi với người khác thông qua tin nhắn hay gọi video messenger chỉ ít phút trước đó. Bởi lẽ mọi thứ đã được Facebook theo dõi ngay từ đầu.

Thông tin cá nhân của người dùng là công cụ hái ra tiền của Facebook, Google.

Thông tin cá nhân của người dùng là công cụ hái ra tiền của Facebook, Google.

Trên thực tế thì Facebook không đơn độc. Hầu hết các nhà kinh doanh dịch vụ trực tuyến lớn như Google, Microsoft, Yahoo, AOL, Amazon hay Twitter hoặc Yelp cũng làm như vậy. Bởi lẽ đây là thứ để họ tồn tại và phát triển.

Việc trao đổi dữ liệu với bên thứ ba cũng biến Facebook, Google thành những nhà quảng cáo trực tuyến hàng đầu thế giới. Họ đã có trong tay hàng tỷ người dùng và tất nhiên các nhà quảng cáo phải đổ xô đến họ. Theo eMarketer, Facebook và Google kiểm soát 3/4 thị trường quảng cáo kỹ thuật số trị giá 83 tỷ USD chỉ riêng tại Mỹ.

Dĩ nhiên, các công ty cũng có những quy định riêng, điều khoản riêng để người dùng không cảm thấy mình bị lợi dụng. Nhưng điều đó không đúng 100%.

Cuối tuần qua, công ty dữ liệu công cộng Cambridge Analytica đã tiết lộ thông tin gây hoang mang, khi có tới 50 triệu thông tin cá nhân của người dùng Facebook bị lợi dụng. Thuật toán của mạng xã hội này đã tìm cách tiếp cận, làm nhiễu thông tin và từ đó làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thông tin cá nhân người dùng ‘đẻ’ ra tiền cho Facebook
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *