Trí tuệ nhân tạo Google giúp chọn ảnh đẹp

Google vừa tiếp tục hoàn thiện kỹ năng mới cho hệ thống AI của mình

Con người thường khá khó khăn trong việc lựa chọn một bức ảnh đẹp trong hàng chục tấm nhìn gần giống nhau, ngay cả với nhiếp ảnh gia nhiều khi cũng khó khăn.

TIN LIÊN QUAN

Thông tin từ Android Authority cho biết để có thể chọn được một bức ảnh đẹp trong hàng chục bức giống nhau thì là chuyện không đơn giản. Bởi có thể làm được điều này chúng phải phụ thuốc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Google vừa tiếp tục hoàn thiện kỹ năng mới cho hệ thống AI của mình

Google vừa tiếp tục hoàn thiện kỹ năng mới cho hệ thống AI của mình

Ví dụ như độ nhuyễn hay ánh sáng, hai trong nhiều yếu tố quyết định đến cái đẹp của bức ảnh nhưng thực tế thì không phải ai cũng có thể chủ động phân biệt được điều này. Đồng thời não người thường có xu hướng tạo sự cân bẵng giữa chất lượng kỹ thuật và sở thích thẩm mỹ khi đánh giá về một bức ảnh nào đó. Vì thế mà có thể dễ hiểu tại sao nhiều nhiếp ảnh gia có thói quen chụp một loạt bức ảnh yêu thích cho cảnh tương tự nhau.

Đâu sẽ là cách có thể giúp gia chủ chọn ra được bức ảnh đẹp trong hàng chục bức đẹp tương tự nhau. Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với trí tuệ nhân tạo (AI) mà Google vừa phát triển mang tên Neural Image Assessment (NIMA).

Cơ bản thì NIMA NIMA là một bước tiến của AI sử dụng các kỹ thuật máy học nâng cao để huấn luyện mạng nơ-ron tích chập (CNN) nhằm đánh giá một hình ảnh không chỉ về chất lượng kỹ thuật mà còn cả về tính thẩm mỹ tổng thể.

AI sẽ giúp giải quyết bài toán lọc ảnh đẹp trong một loạt ảnh giống nhau

AI sẽ giúp giải quyết bài toán lọc ảnh đẹp trong một loạt ảnh giống nhau

Không hoạt động theo kiểu phân loại hình ảnh dưới dạng chất lượng kỹ thuật cao thấp, NIMA sử dụng hệ thống chấm điểm để có thể đánh giá thẩm mỹ của bức ảnh trên thang điểm từ 1 – 10. Nhờ phương pháp này mà nó có thể kiểm tra từng điểm ảnh riêng biệt để có thể đánh giá kỹ thuật.

Nhà nghiên cứu hàng đầu của Google cho biết thêm thì NIMA có khả năng hoạt động tương đối tốt. Một bài báo giới thiệu về dự án các nhà nghiên cứu của Google ghi nhận NIMA có tỷ lệ đánh giá bức ảnh với độ chính xác cao.

Trên thực tế thì vẫn chưa rõ tính ứng dụng thực tế của dự án của NIMA nhưng thật không khó để có thể tưởng tượng nó có thể trở thành một tính năng khá quan trọng trên điện thoại của người dùng trong thời gian tới. NIMA có thể cung cấp thông qua một bản cập nhật tương lai dành cho Pixel 2, cho phép chọn bức ảnh tốt nhất mà không cần phải lướt qua một lượng lớn bản sao của nó.

Nhà điều hành Goolge cũng gợi ý NIMA có thể cho phép cải thiện việc chụp ảnh thông qua việc phản hồi dựa trên thời gian thực và thậm chí có thể hỗ trợ xử lý sau đó nhằm tạo ra những bức ảnh có kết quả tốt nhất.

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *