Về Tiền Giang ngắm nhà cổ, nghe cải lương

Anh Vũ (thứ hai từ phải sang), một hướng dẫn viên du lịch, giải thích với du khách nước ngoài về cách trang trí mâm cỗ bằng trái cây tại Việt Nam

Hình thành và phát triển từ thế kỷ XIX, làng Đông Hòa Hiệp (Tiền Giang) là một trong ba ngôi làng cổ tại Việt Nam tham gia dự án “hỗ trợ phát huy vai trò của Cộng đồng trong phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua du lịch di sản” của Tổng cục du lịch và tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Đặc biệt ở làng Đông Hòa Hiệp chính là 10 ngôi nhà cổ mang đệm nét kiến trúc văn hóa nhà vườn Nam Bộ được bảo tồn, tôn tạo và tồn tại hơn 100 năm qua.

Trên con đường vào lành cổ Đông Hòa Hiệp vừa nhìn thấy đã mát mắt với những tán hoa trái hai bên đường trổ ra xanh um. Trên dọc con đường du khách còn có thể ghé mụa trái cây các loại với mức giá cực kỳ rẻ.

Nhà cổ của ông Tràn Tuấn Kiệt ở ấp Phú Hòa với niên đại trên 150 năm là ngôi nhà thu hút nhiều du khách thăm quan và chụp ảnh nhất. Bên cạnh đó nơi đây còn là điểm du lịch HomeStay cho phép du khách nghỉ ngơi và sinh hoạt theo văn hòa của người địa phương.

Nhà được xây dựng vào năm 1838 trên diện tích 1.000m²

Nhà được xây dựng vào năm 1838 trên diện tích 1.000m²

Ngôi nhà nằm ẩn mình giữa vườn cây ăn trái rộng khoảng 18.000m2 được xây dựng từ năm 1838 trên tổng diện tích khoảng 1.000m2 bao gồm 3 gian, 2 chái với kiến trúc theo kiểu chư Đinh truyền thống. Bên cạnh việc lưu giữ nhiều đồ cổ quý nhà cổ Trần Tuấn Kiệt còn được đánh giá cao về giá trị nhờ 108 cây cột bằng gỗ căm xe quý hiếm được chạm trổ hoa văn tinh xảo. Chúng từng được các nhà khảo cổ Nhật Bản xếp vào loại “cửu đại mỹ gia” ở Việt Nam.

Căn nhà được tổ chức JICA phối hợp với đại học Nữ Chiêu Hòa – Nhật Bản hỗ trợ trùng tu về kỹ thuật và tài chính vào năm 2003. Bên cạnh đó chúng hận được chứng nhận Di sản văn hóa do tổ chức UNESCO Châu Á trao tặng.

Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa do tổ chức UNESCO châu Á trao tặng

Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa do tổ chức UNESCO châu Á trao tặng

Khi tham quan nhà cổ du khách tiếp tục men theo con đường làng ra bến đò nơi các tài công đang chờ sẵn để đưa du khách xuôi dòng sông Mê Koong ngắm cảnh, hít thở làn gió trong lành, mát rượi. Sau 10 phút thì tàu sẽ cập bến và tại đây du khách vừa được thưởng thức trái cây vừa được nghe hát cải lương do người dân địa phương phục vụ.

Mặc dù có những cách biệt về ngôn ngữ nhưng cách trình bày sống động và sử dụng nhạc cụ truyền thống như đàn cò, đàn kìm, và mặc áo bà ba, trang phục đặc trưng của người dân Nam Bộ Việt Nam khiến rất nhiều du khách nước ngoài thích thú tán thưởng.

Đến trưa không có gì dễ chịu bằng việc dừng chân thưởng thức ngụm nước mía mát lạnh và cảm nhận làn gió mơn man trên mặt cùng thưởng thức vị ngọt của những loại trái cây được trồng trên dẻo đất phù sa.

Về Tiền Giang ngắm nhà cổ, nghe cải lương
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *