Vi rút đào tiền ảo chui qua Facebook Messenger

Vi rút lây lan qua Facebook Messenger để đào tiền ảo trên máy tính người khác

Theo thông tin từ an ninh mạng thì một hình thức tấn công mới của bọn tội phạm là rải virut theo định dạng Video qua đường Facebook Messenger trên các máy tính để ‘đào’ tiền ảo.

TIN LIÊN QUAN

Hai ngày quan rất nhiều người chơi Facebook nhận được các video qua phần chat Messenger.

Giả file video

Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, ông Ngô Tuấn Anh cho biết đây là hình thức tấn công kiểu mới của bọn tội phạm mạng nhăm lây lan virut qua Facebook Messenger để biến máy tính của bạn thành công cu đào tiền ảo. Theo đó thì người dùng Facebook sẽ nhận được một file nén có đuôi zip dưới dạng video cùng với 4 số ngẫu nhiên quan Facebook Messenger từ bạn bè.

Vi rút lây lan qua Facebook Messenger để đào tiền ảo trên máy tính người khác

Vi rút lây lan qua Facebook Messenger để đào tiền ảo trên máy tính người khác

Nếu như người dùng nhấp vào video này virut sẽ xâm nhập máy mà người dùng không biết là đang bị tấn công. Sau đó virut sẽ tiếp tục tự động phát tán theo danh sách bạn bè của người dùng. Chúng sẽ sử dụng tài nguyên trên máy tính cho hoạt động đào tiền ảo khi máy hoạt động. Những máy tính bị nhiễm sẽ thực hiện giải các thuật toán đào tiền ảo sau đó chuyển về ví tiền của bọn tội phạm.

Trên thực tế việc rải virut trên các máy tính của người khác nhằm thực hiện việc đào tiền ảo đã xảy ra trước đó. Tháng 11 vừa qua, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính VN (VNCERT) đã gửi công văn cảnh báo yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện khẩn cấp các công việc ngăn chặn mã độc khai thác tiền ảo Coinhive.

VNCERT đã ghi nhận được rất nhiều sự cố an toàn thông tin về mã độc khai thác tiền ảo Coinhive ẩn mình trên các website. Theo đó khi người dùng truy cập vào trang web thư viện mã sẽ tự động chạy trên máy tính người dùng dưới dạng tiện ích mở rộng hoặc trực tiếp trong trình duyệt nhằm mục đích đào tiền ảo thông qua việc sử dụng tài nguyên của người khác.

Chặn mã độc đào tiền chui

Nếu như đã lỡ n hấp vào video, ông Ngô Tuấn Anh khuyến cáo người dùng nên thay đổi mật khẩu ngay và gửi báo trong danh sách bạn bè không nhấp vào xem đường link video để tránh bị nhiễm. Thực hiện quét virut ngay sau đó.

Bên cạnh đó, VNCERT khuyến cáo các đơn vị quản trị website phải kiểm tra, rà soát mã nguồn để phát hiện các mã được chèn vào và khắc phục lỗ hổng bị lợi dụng. Với công tác quản trị mạng thì nhanh chóng giám sát và tiến hành tháo gỡ và xử lý các máy tính trong mạng có xuất hiện kết nối với địa chỉ tên miền trên. Đồng thời sử dụng tường lửa để chặn kết nối ra các địa chỉ nói trên.

Vi rút đào tiền ảo chui qua Facebook Messenger
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *