Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà ‘xối mỡ’ đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn

Vì gà được xối dầu nên phần thịt bên trong chín mềm, không bị mất nước như cách chiên gà ngập dầu thông thường

Cơm gà xối mỡ là món ăn rất phổ biến của người dân Sài Gòn. Nhưng không phải Sài Gòn nào cũng đã từng được thưởng thức món ăn đúng điệu.

TIN LIÊN QUAN

Cơm gà xối mỡ chất lừ 

Anh Huỳnh Công Tuấn (48 tuổi, chủ quán cơm Su Su) là người yêu thích cơ khí nên đã tập tành làm quen với những chiếc máy khoan, máy cát ngay từ khi còn rất nhỏ. Tác phẩm máy xối mỡ gà là một sự sáng tạo đầy ngẫu hứng của chủ tiệm.

Lớp da gà bên ngoài chuyển màu bắt mắt, giòn rụm

Lớp da gà bên ngoài chuyển màu bắt mắt, giòn rụm

Anh Tuấn kể: “Có lần tôi đi ăn cơm gà xối mỡ, nhưng thấy chủ quán lại bỏ gà vào chảo để chiên. Tôi thắc mắc thì người chủ nói: “Xối chỉ để tượng trưng thôi, chứ xối thì sau mà gà chín được”.

Kể từ đó anh bắt đầu tìm tòi và nghiên cứu sau đó tiền hành vẽ bản thảo và cắt các thứ cần thiết. Chỉ sau đó vài tháng anh cũng chế ra được chiếc máy xối mỡ gà sau đó vận hành thử. Khi mời bạn bè ăn thử miếng gà được anh làm ai nấy cũng tấm tắc khen ngợi. Anh quyết định mở tiệm cơm gà xối mỡ xịn nhất Sài Gòn.

Vì gà được xối dầu nên phần thịt bên trong chín mềm, không bị mất nước như cách chiên gà ngập dầu thông thường

Vì gà được xối dầu nên phần thịt bên trong chín mềm, không bị mất nước như cách chiên gà ngập dầu thông thường

“Tôi chế máy này và bắt đầu mở quán vào thời điểm năm 2002, nhưng vì tôi không có kinh nghiệm về kinh doanh nên tiệm cơm phải đóng cửa hết 3 lần”, anh Tuấn tâm sự.

Sau khi that bại anh quyết không từ bỏ cơ hội sau đó anh quyết định gây dựng lại tiệm cơm tại địa chỉ 55 Tú Xương, Q.3, TP.HCM và thành công vang dội. Từ đó, danh tiếng của quán cơm gà “công nghệ” được nhiều người biết đến. Sau 10 năm, anh góp vốn dời quán về đường Hoàng Sa, Q.3 sầm uất và đặt tên quán là Su Su.

Một phần cơm gà kèm canh rong biển đúng 50.000 đồng

Một phần cơm gà kèm canh rong biển đúng 50.000 đồng

Nhiều thực khách yên tâm hơn vì được tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra một miếng gà xối mỡ

Nhiều thực khách yên tâm hơn vì được tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra một miếng gà xối mỡ

Lần này, cỗ máy được đặt trực tiếp ngay của ra vào của quán một phần để gây sự chú ý của người đi đường và cũng để thực khách ăn có thể chứng kiến toàn bộ quy trình để tạo nên một miếng gà xối theo công nghệ nó như thế nào. Bên ngoài máy trông rất đơn giản nhưng với người chưa qua đào thì thì chúng là một công trình đồ xộ.

Chiếc máy theo công nghệ mới này của anh Tuấn được hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của một chiếc bể nuôi cá. Tức là chúng cần một máy bơm hút dầu từ dưới bể chứa lên trên, sau đó dầu sẽ rơi xuống khay chứa gà có rất nhiều lỗ nhỏ. Đến đây, dầu sẽ theo những lỗ nhỏ đó mà rơi ngược trở lại bể chứa dầu.

Miếng gà sau khi được luộc chín sẽ được sắp ngay ngắn trên khay trong khi nước dầu vàng ươm thì xối trực tiếp xuống miếng gà khiến cho lớp da bên ngoài của gà chuyển sang màu bắt mắt và ngây ngất lòng người. Chính vì thế mà gà được xôi dàu nên phần thịt bên trong chún mềm, không bị mất nước như những phần đùi gà chiên thông thường.

Đồng thời chiếc máy xối dầu này còn có một nhược điểm mà thực khách đến ăn ai cũng thích. Theo anh Tuấn thì “Máy xối mỡ này có nhược điểm là rất tốn dầu, vì nếu dùng dầu cũ để xối gà thì miếng gà sẽ không giòn, cộng thêm việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thực khách. Vì vậy, muốn gà ngon thì phải thay dầu mới liên tục”.

Ông chủ mê cơ khí chế cơm gà ‘xối mỡ’ đúng nghĩa, mê hoặc người Sài Gòn
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *